Cách Sút Bóng Mạnh Bằng Má Trong Lực Và Hiệu Quả Nhất Trong Bóng Đá

Việc sút bóng bằng má trong được rất nhiều cầu thủ sử dụng, đây là một trong những kỹ thuật đá bóng rất đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất lớn. Bất cứ ai chơi bóng cũng đều nên biết thực hiện các sút này, từ đó sẽ giúp anh em tung các đường chuyền chuẩn xác, lực và đi xa hơn.

Thế nhưng, nếu trong quá trình luyện tập hay thực hiện không đúng kỹ thuật, thì sẽ không tạo ra được hiệu quả tối đa của nó. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết tất tần tật về kỹ thuật thực hiện các đường chuyên hay những cú sút bằng má trong lực và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật sút bóng bằng má trong đúng cách

Để thực hiện tốt kỹ thuật sút bóng bằng má trong anh em cần nên có thời gian luyện tập, cũng như tập làm quen với các tư thế sút, cách đặt chân trụ hay vung tay một cách hợp lý để mỗi cú sút được tung ra hiệu quả nhất nhé.

Chạy đà trước khi sút

Bước đầu tiên trong việc thực hiện kỹ thuật sút bóng bằng má trong để có lực mạnh hay nhẹ đó là phụ thuôc vào việc chạy đà. Bất kể cả bóng chết hay bóng sống, thì anh em cũng nên xác định được bước chạy đà trước tiên.

chay da truoc khi sut

Nếu bình thường anh em sẽ lấy đà trước khi tung cú sút khoản 3 – 6 bước (Tùy với mỗi sải chân dài, ngắn của anh em), đứng lệnh sang hướng chân không thuận một chút, khi chạy cúi nhẹ người đến trước và mở rộng bước chạy đà, đồng thời tăng tốc độ dần. Cuối cùng dồn vào bước chạy đà cuối cùng và mở sải chân dài nhất trước khí tung ra cú sút bằng má trong.

Tư thế đặt chân trụ

Chân trụ của anh em sẽ được sử dụng bằng chân không thuận, nói rõ hơn nếu anh em thuận chân trái thì chân trụ là chân phải và ngược lại nếu chân thuận là phải thì chân trụ là trái. Sau khi xác định chân thuận anh em tiến hành bước lấy đà khoản từ 3 – 5 bước chạy, để chuẩn bị việc chạy đà.

tu the dat chan tru

Anh em có thể đặt chân trước chân sau hoặc 2 chân ngang nhau, miễn là phù hợp với sở thích của anh em, tiếp theo dặm chân trụ xuống đắt và bắt đầu tư thế chạy đà.

Bước đà cuối cùng, chân trụ sẽ được đặt song song với bóng và cách nhau khoảm 20 – 25 cm, lưu ý hướng bóng sẽ đi theo hướng mà cahan trụ đã đặt, do đó nên đặt đúng chân trụ và vững để khi sút sẽ không bị lệch hướng bóng và tránh trường hợp trượt ngã.

Tư thế vung chân sút

tu the vung chan sut

Trước khi thực hiện sút bóng, chân sút phải vung mạnh về phía sau và co chân cao 1 góc khoảng 90 độ, điểm tiếp xúc trực tiếp với bóng là má trong của bàn chân hay còn gọi là lòng bàn chấn. Lực vung chân và điểm tiếp xúc sẽ quết định lực bay của bóng mạnh hay nhẹ, sệt hay bỏng, và xoáy hay thẳng của đường đi của quả bóng.

  • Nếu anh em muốn sút bóng mạnh và sệt thì vị trí tiếp xúc của chân sút sẽ ở vị trí 2/3 của quả bóng, hướng chân sút sẽ chủi xuống mặt sân cỏ một chút.
  • Nếu anh em muốn sút bóng lực và bỏng thì điểm tiếp xúc với chân sút sẽ ở vị trí 1/3 bóng, và dùng lực sút lớn sẽ giúp bóng đi căng và mạnh hơn, và với cách sút này bóng cũng sẽ đi theo quỹ đạo cong và xoáy hơn.

Kết thúc cú sút, động tác vung tay

Thông thường khi thực hiện xong cú sút bóng bằng má trong bàn chân, thì tư thế thân người và động tác vũng tay cũng đóng vài trò khá quan trọng. Nó giúp anh em giữ thăng bằng của cơ thể, đồng thời tư thế vung tay đúng sẽ giúp cú sút của anh em đi có lục mạnh hơn.

Kết thúc cú sút, động tác vung tay

Tay phía bên chân trụ sẽ được vung lên nang với chân sút sau khi hoàn thành cú sút bằng má trong, tay còn lại thả lỏng và đưa vệ phía sau chân sút, và không nên cong tay lại vung.

Tóm lại, cú sút bằng má trong có lực mạnh hay yếu, trúng đích thành công hay không sẽ phụ thuộc vào bước chạy đà, tư thế sút, lực vung chân và kể cả việc vung tay sau khi sút của anh em, do đó anh em nên cần luyện tập thường xuyên với tư thế sút bóng bằng má trong này để có thể thực hiện những quả sút bóng hiệu quả và có những bàn thắng đẹp nhất nhé.

Những lưu ý khi thực hiện sút bằng má trong

luu y khi thuc hien cu sut bang ma trong copy

Anh em nên xem qua một số lưu ý sau, để có thể thực hiện kỹ thuật sút đúng cách, nó cũng sẽ giúp anh em tránh những chấn thương khi thực hiện sai cách sút.

  • Chân trụ không nên đặt quá xa hoặc quá gần với vị trí đặt bóng, đồng thời đầu gối nên khụy xuống phía dưới một chút.
  • Chân trụ đặt vũng và chắc, cổ chân sút được duỗi thẳng.
  • Thường xuyên tập luyện để có lực sút tốt và chính xác.
  • Khi kết thúc động tác thì cần phải hướng về phía trước, tránh trường hợp ngửa ra sau hay nhìn lên, trong trường hợp đó hướng bóng sẽ bay không được chính xác.

Kỹ thuật sút bóng nâng cao

Với việc sút bóng bằng lòng bàn chân, anh em cũng có thể thực hiện nhiều cú sút nâng cao hơn bằng nhiều vị trí khác nhau trên bàn chân. Nhầm đa dạng cú sút của mình và sẽ khiến đối thủ bất ngớ hơn.

Với vị trí tiếp xúc bóng bằng má ngoài bàn chân sẽ giúp đường bóng bay xoáy và cong. Sút bằng mu bàn chân sẽ khiến đường lức bay của bóng lực, thẳng và chính xác hơn.

Anh em cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách sút lực nâng cao khác từ những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng dù với kỹ thuật nào sút bóng nào thì yếu tố quan trọng nhất để dẫn đến thành công thì đều phụ thuộc vào chạy đà, đặt chân trụ, vung chân sút, điểm tiếp xúc bóng và động tác sau khi kết thúc, anh em nên lưu ý nhé.

Kết luận

Cách sút bóng bằng má trong sẽ phụ thuộc vào việc luyện tập của anh em, do đó anh em nên dành nhiều thời gian cho luyện tập kỹ thuật này, với những bài tập đơn giản trước tiên, dần trở nên khó hơn. Đồng thời cũng nên xem các sút của các cầu thủ chuyên nghiệp để thực hiện một cách chuẩn xác hơn nhé.

makelikeatree.org

Leave a Reply

Your email address will not be published.